news

ข่าว-กิจกรรม

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอนแก่น สนับสนุนการจัดงานแถลงข่าวสงกรานต์อีสาน “ซิดซิด สาดสาด ม่วนขนาด ขอนแก่นคึกคัก”

26 มี.ค. 2557

ขอนแก่นแถลงข่าวจัดงานสงกรานต์ “ซิดซิดสาดสาด ม่วนขนาดขอนแก่นคึกคัก”

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอนแก่น ร่วมสนับสนุนจัดงานแถลงข่าวสงกรานต์อีสานฯ ซิดซิด สาดสาด ม่วนขนาด ขอนแก่นคึกคัก

งานแถลงข่าวงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2557 “ซิดซิด สาดสาด ม่วนขนาด ขอนแก่นคึกคัด” ณ บริเวณลานศาลหลักเมือง ขอนแก่น วันที่ 25 มี.ค.57 เวลา 18.00 น. นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ผู้อำนวยการ ททท. ขอนแก่น รองนายก อบจ.ขอนแก่น ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงาน กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ผจก.ทั่วไปโรงงานนครราชสีมา บริษัทเสริมสุข จำกัด (มหาชน)

โดยมีนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวถึง การจัดงานงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว เป็นประเพณีที่จัดขึ้นเพื่อแสดงถึงศิลปวัฒธรรมประเพณี อันเป็นเอกลักษณ์ของเมือง ตั้งแต่ปี2531 เป็นต้นมา

ณ บริเวณลานจอดรถศาลหลักเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น โดยความร่วมมือ จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานขอนแก่น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) บริษัทเสริมสุข จำกัด มหาชน ( เครื่องดื่ม EST ) บริษัทโรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด(ไวไว) บริษัทไทยแอร์เอเชีย จำกัด บริษัทปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด ( มหาชน) ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าขอนแก่น มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอนแก่น โดยมีนายสุวัฒน์ พุคยาภรณ์ หัวหน้ารับสมัครและแนะแนว เป็นตัวแทนมอบงบประมาณ สนับสนุน,บริษัทประตูน้ำขอนแก่น บริษัทโค้วยู่ฮะมอเตอร์ จำกัด บริษัทจงไท้เจี้ยนหมิงเอี้ยวเอี้ย (กรุ๊ป) จำกัด บริษัทแอดวานส์อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด ( มหาชน ) บริษัทเซ็นทรัลเรสเตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (มิสเตอร์โดนัท) ,บริษัทโตโยต้าขอนแก่น ผู้จำหน่ายโตโยต้า จำกัด ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจชุมชนขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และชมรมธนาคารจังหวัดขอนแก่น ที่ได้ให้การสนับสนุนการจัดงาน

โดยเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป วันที่ 8–15 เมษายนของทุกปีสำหรับปี 2557 นี้ เป็นปีที่ 2 ที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงการจัดงาน เป็นระหว่างวันที่ 5 – 15 เมษายน ภายใต้แนวคิด “ซิดซิดสาดสาด ม่วนขนาดขอนแก่นคึกคัก” ซึ่งแบ่งเป็นกิจกรรมที่บึงแก่นนคร วันที่ 5 – 12 เมษายน และ กิจกรรมที่ถนนข้าวเหนียว วันที่ 12 – 15 เมษายน โดยกิจกรรมที่บึงแก่นนคร จะเน้นการรักษาประเพณีวัฒนธรรมของคนขอนแก่น ได้แก่ พิธีทำบุญตักบาตร รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ประกวดเสียงทองดอกคูน วงดนตรีพื้นเมือง คอนเสิร์ตหมอลำลูกทุ่งชื่อดัง และพิธีเปิดที่ยิ่งใหญ่อลังการด้วยคอนเสิร์ตของมนต์แคน แก่นคูณ กิจกรรมที่ถนนข้าวเหนียว จะเน้นความสนุกสนานปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ ซึ่งในปีนี้จะมีเวทีเพื่อรองรับความสนุกสนานและเสริมสร้าง
บรรยากาศการเล่นน้ำให้มีสีสันต้อนรับวันสงกรานต์ จำนวน 10 เวที โดยเวทีกลางจะตั้งอยู่ถนนศรีจันทร์ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ (ศาลหลักเมือง) และกิจกรรมรำวงย้อนยุค มีการย้ายเวทีไปที่บริเวณด้านหน้าอาคารป้องกันฯ วันที่ 12 – 15 เม.ย. เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป สำหรับในปีนี้มีกิจกรรมไฮไลท์พิเศษ คือ กิจกรรมพิธีอัญเชิญและขบวนแห่พระพุทธพระลับ ขบวนแห่สินไซ เป็นการผสมผสานระหว่าง เทศกาลสงกรานต์ “ดอกคูนเสียงแคน” และวรรณกรรมลุ่มน้ำโขง “สินไซ” โดยในวันที่ 13 เม.ย. เวลา 13.00 น. ประกอบด้วย ขบวนอัญเชิญ”พระพุทธพระลับ” (พระคู่เมืองขอนแก่น) ซึ่งจะเป็นขบวนแห่พระโดยมีชาวบ้านที่มีจิตศรัทธาร่วมดึงเชือกชักเกวียน ที่ประดิษฐานองค์พระเคลื่อนมาตามถนนสายหลักมากกว่าพันคน พร้อมกับเปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสองข้างทางได้สรงน้ำเพื่อเป็นสิริมงคลโดยขบวนจะประดับด้วยดอกคูนอันเป็นดอกไม้เอกลักษณ์ของจังหวัด พร้อมเสียงแคนบรรเลงคลอและการฟ้อนรำแคนจากนางรำกว่าสองร้อยคน ต่อมาเป็นขบวนสินไซสงกรานต์ เป็นการนำตัวละครในวรรณกรรมสินไซออกมาทำให้มีชีวิตโลดแล่นบนถนนข้าวเหนียว (สินไซ สีโห หอยสังข์ และตัวละครอื่นๆเช่น นางกินรีเกียงคำ พญายักษ์กุมภัณฑ์ นางสุมณฑา ท้าวกุศราช ปีศาจงูซวง กองทัพยักษ์ นารีผล) ตามด้วยขบวนสงกรานต์ อนุรักษ์ประเพณีตามความเชื่อโบราณ และขบวน ซิดซิด สาดสาด การรวมตัวของน้องๆจาก สสส. จำนวนหลายร้อยคนมาเต้นรำสนุกสนานเชิญชวนทุกคนมาเที่ยวที่ถนนข้าวเหนียวกับเพลงประจำงานสงกรานต์ขอนแก่น รวมไปถึงการสรงน้ำพระพุทธรูป ณ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และมีพิธีเปิดถนนข้าวเหนียว วันที่ 13 เม.ย. เวลา 17.30 น. ณ เวทีกลาง ,กิจกรรมคลื่นมนุษย์ 13 – 15 เม.ย. เวลา 19.00 น. อีกหนึ่งกิจกรรม คือ ประติมากรรมสินไซตบประทายโลก ( Khon Kaen Sand Art & Contemporary Dance ) ทั้งนี้การก่อกองทรายและขนทรายเข้าวัดในอดีตนำมาสู่แนวความคิดในการสร้างความประทับใจและไม่มีใครเหมือน ตบปะทายโลกเป็นอีกหนึ่งในกิจกรรมที่สามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจด้วยประติมากรรมทรายขนาดใหญ่ บรรจงแกะให้เป็นตอนหนึ่งในวรรณกรรมสินไซ ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ของเมืองด้วยศิลปินที่มีความชำนาญ และเพื่ออนุรักษ์ประเพณี และวัฒนธรรมที่มีมาแต่เดิม เป็นการสร้างความสามัคคี ความปรองดอง ความพร้อมเพรียงในชุมชน เพื่อให้มีจิตสำนึกในการเอื้ออาทร ความรัก ความผูกพัน ที่มีต่อกันทั้งครอบครัว ชุมชน สังคม และศาสนา พร้อมทั้งเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว พร้อมกับ Contemporary Dance การแสดง แสง สี เสียง ศิลปะพื้นบ้านสื่อผสม ( ศิลปะพื้นบ้านอีสาน + บัลเล่ต์ ) ที่ไม่มีที่ใดมาก่อนโดยมีฉากหลังเป็นประติมากรรมทรายขนาดยักษ์ โดยกิจกรรมนี้จะมีการโชว์ประติมากรรมสินไซตบประทายโลก ระหว่างวันที่ 5 – 30 เม.ย. และ การแสดง แสง สี เสียง ศิลปะพื้นบ้านสื่อผสม จะจัดแสดงในวันที่ 13 – 15 เม.ย.
อย่างไรก็ตามประชาัสมพันธ์เชิญชวนทุกคนที่สนใจ  ร่วมงานสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงในระดับประเทศว่า เป็นงานที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของขอนแก่น “สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์” การเล่นน้ำที่สุภาพ ไม่เล่นแป้ง ไม่ลามกอนาจาร และยิ้มแย้มแจ่มใส สวมเสื้อเหลืองดอกคูนต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความเต็มใจ.